టమోటాలో లైకోపేన్, విటమిన్ సీ, ఇతర యాంటీఆక్సిడెంట్లు అధికంగా ఉంటాయి, ఇవి హృదయ ఆరోగ్యానికి మేలు చేస్తాయి, క్యాన్సర్ వంటి వ్యాధులను నివారించడంలో సహాయపడతాయి. అయితే, వీటిలో ఆక్సలేట్ అనే పదార్థం ఉంటుంది. ఈ ఆక్సలేట్లు కొన్ని రకాల కిడ్నీ రాళ్లను ఏర్పడేందుకు దోహదపడతాయి. అన్ని రకాల కిడ్నీ రాళ్లు ఆక్సలేట్ల వల్ల ఏర్పడవు. ఆక్సలేట్స్ అనే పదార్థం శరీరంలో చేరిన తర్వాత పునరావృతం కాకుండా మూత్రంలో విడిపోతుంది. ఆక్సలేట్స్ అధికంగా ఉన్న ఆహారం తీసుకోవడం వల్ల కొంతమందిలో ఇది కాల్షియం ఆక్సలేట్ రాళ్లుగా మారి కిడ్నీలో రాళ్లను ఏర్పరచే అవకాశం ఉంటుంది. కాల్షియం ఆక్సలేట్ రాళ్లు కిడ్నీ రాళ్లలో సాధారణంగా కనబడే రకాలలో ఒకటి. అన్ని విధాలుగా టమోటాలు తీసుకుంటేనే కిడ్నీ రాళ్లు ఏర్పడతాయని చెప్పడం సాధ్యం కాదు. కానీ, కిడ్నీ రాళ్లకు దారితీసే మరికొన్ని పరిస్థితులు ఉన్నవారికి టమోటాలలోని ఆక్సలేట్స్ కారణంగా ప్రమాదం ఎక్కువగా ఉంటుంది. ముందే కిడ్నీ రాళ్లు ఉన్నవారు లేదా ఆక్సలేట్స్ అధికంగా ఉన్న ఆహారం తీసుకున్నప్పుడు శరీరంలో దానిని పర్యవేక్షించే వ్యవస్థలలో లోపం ఉన్నవారికి రాళ్లు త్వరగా ఏర్పడే అవకాశం ఉంది. టమోటాలను మితంగా తీసుకోవడం వల్ల రాళ్లు ఏర్పడే ప్రమాదం చాలా తక్కువ. సాధారణంగా ఆరోగ్యకరమైన వ్యక్తుల శరీరం ఆక్సలేట్స్ను సులభంగా బయటకు పంపిస్తుంది. కాబట్టి, అధిక మోతాదులో టమోటాలను తీసుకునే వారు లేదా టమోటా ప్యూరీలు, సాస్ వంటి ప్రాసెస్డ్ ఫార్ముల్లో వీటిని తరచుగా ఉపయోగించే వారు జాగ్రత్తలు తీసుకోవడం అవసరం. టమోటాలు ఒక్కటే కాకుండా ఇతర ఆహార పదార్థాలు కూడా కిడ్నీ రాళ్లకు కారణం కావచ్చు. ఇతర ఆక్సలేట్స్ అధికంగా కలిగిన ఆహారాలు, ఉదాహరణకు పాలకూర, బీట్రూట్, నట్స్ వంటి వాటిని ఎక్కువగా తీసుకోవడం, మరియు నీరు తక్కువగా తాగడం కూడా రాళ్ల ఏర్పాటుకు దారితీస్తుంది. అందువల్ల, రాళ్లు ఏర్పడే ప్రమాదం ఉన్నవారు టమోటాలను మాత్రమే కాకుండా మొత్తం ఆహారపదార్థాలపై దృష్టి పెట్టాలి.
0 Comments